Thống nhất đề nghị xem xét, công nhận huyện Hưng Nguyên đạt chuẩn huyện NTM

Vừa qua, UBND tỉnh đã tổ chức họp Ban Chỉ đạo các Chương trình MTQG giai đoạn 2021-2025 tỉnh để thảo luận bỏ phiếu đề nghị xét, công nhận huyện Hưng Nguyên đạt chuẩn NTM năm 2023. Đồng chí Nguyễn Văn Đệ - Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo chủ trì cuộc họp.

Anh-tin-bai

Ban Chỉ đạo các Chương trình MTQG giai đoạn 2021-2025 tỉnh họp thảo luận bỏ phiếu đề nghị xét, công nhận huyện Hưng Nguyên đạt chuẩn NTM năm 2023

Anh-tin-bai

Chủ tịch UBND huyện Hưng Nguyên Lê Phạm Hùng tiếp thu các ý kiến của thành viên Ban Chỉ đạo

Anh-tin-bai

Thành viên Ban Chỉ đạo bỏ phiếu đề nghị xét, công nhận huyện Hưng Nguyên đạt chuẩn NTM năm 2023

Tại cuộc họp, thành viên Ban Chỉ đạo thực hiện các Chương trình MTQG giai đoạn 2021 - 2025 tỉnh đã thảo luận và huyện Hưng Nguyên có giải trình những vấn đề liên quan đến hồ sơ đề nghị thẩm tra, trình thẩm định huyện Hưng Nguyên đạt chuẩn NTM. Đồng thời, các thành viên Ban Chỉ đạo tiến hành bỏ phiếu thống nhất đề nghị xem xét, công nhận huyện Hưng Nguyên đạt chuẩn huyện NTM năm 2023.

Anh-tin-bai

Cơ sở vật chất của các trường học trên địa bàn huyện được đầu tư khang trang, sạch đẹp

Huyện Hưng Nguyên hiện mục tiêu xây dựng huyện đạt chuẩn NTM với xuất phát điểm thấp, đời sống nhân dân còn gặp nhiều khó khăn, cơ sở hạ tầng xuống cấp. Tuy nhiên, bằng nhiều cách làm sáng tạo, bài bản, đến nay sau hơn 10 năm thực hiện, Hưng Nguyên đã huy động được tổng lực nguồn lực, tạo được dấu ấn đậm nét trong quá trình thực hiện Chương trình xây dựng NTM và đạt được nhiều kết quả nổi bật.

Anh-tin-bai

Đoàn thẩm tra tham quan các mô hình phát triển kinh tế nông nghiệp trên địa bàn

Tốc độ tăng trưởng bình quân của huyện giai đoạn 2010 – 2015 đạt 9,48% thì đến giai đoạn 2021 -2023 là 13,53%; trong đó, năm 2022, 2023 đứng tốp đầu toàn tỉnh. Thu nhập bình quân đầu người nếu năm 2010 mới chỉ đạt 15,9 triệu đồng/người/năm thì đến năm 2023 tăng lên 52 triệu đồng/ người/ năm. Tỷ lệ hộ nghèo giảm từ 14,9% xuống còn 1,49%.

Anh-tin-bai

Hạ tầng giao thông được đầu tư đồng bộ, đến nay huyện Hưng Nguyên đã đầu tư, cải tạo, nâng cấp và làm mới trên 469km đường nhựa, bê tông. Các tuyến đường sáng, xanh, sạch, đẹp

Sau hơn 10 năm nỗ lực thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM với nhiều cách làm hay, sáng tạo, thiết thực, huyện Hưng Nguyên đã hoàn thành các tiêu chí; 17/17 xã đạt chuẩn NTM, trong đó có 4 xã đạt chuẩn NTM nâng cao, 1 xã đạt chuẩn NTM kiểu mẫu, Thị trấn Hưng Nguyên đạt chuẩn văn minh đô thị.

Toàn huyện đã đầu tư gần 4.090 tỷ đồng để xây dựng, kiến thiết quê hương; trong đó, Nhân dân đóng góp gần 1.060 tỷ đồng, chiếm 26,5%.

Huyện đã tập trung đầu tư cơ sở vật chất văn hóa, đáp ứng tốt các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao. Diện mạo nông thôn ngày càng khang trang, xanh, sạch, đẹp. Các di tích lịch sử và truyền thống văn hóa không ngừng được gìn giữ, phát huy và phát triển; chất lượng giáo dục, y tế được đảm bảo và luôn đứng ở vị trí tốp đầu trong toàn tỉnh. An ninh trật tự được đảm bảo; người dân được thụ hưởng cuộc sống đầy đủ về vật chất, tinh thần.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Đệ phát biểu

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Đệ đánh giá cao và biểu dương sự nỗ lực, quyết tâm và kết quả xây dựng NTM của Đảng bộ, Chính quyền và Nhân dân huyện Hưng Nguyên đạt được trong thời gian qua. Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị Văn phòng Điều phối Chương trình NTM tỉnh rà soát, hoàn thiện hồ sơ, báo cáo để trình Hội đồng thẩm định Trung ương thẩm định, xem xét. Đồng thời, phối hợp cùng với các Sở, ngành tiếp tục hỗ trợ huyện Hưng Nguyên hoàn thiện các tiêu chí xây dựng huyện NTM.

Phan Quỳnh