Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Đệ kiểm tra, chỉ đạo công tác ứng phó bão số 3 tại huyện Kỳ Sơn và Tương Dương

Hôm nay (6/9), Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Đệ dẫn đầu Đoàn công tác của tỉnh đã đi kiểm tra, chỉ đạo công tác ứng phó với cơn bão số 3 tại các huyện: Kỳ Sơn và Tương Dương. Cùng đi có lãnh đạo Sở NN&PTNT, lãnh đạo huyện Tương Dương, huyện Kỳ Sơn.

Tại huyện Kỳ Sơn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Đệ đã đến kiểm tra dự án kè sông Nậm Mộ đoạn qua khối 4, khối 5 thị trấn Mường Xén. Công trình hướng đến mục tiêu bảo đảm an toàn tài sản và tính mạng cho khoảng 400 hộ dân tại thị trấn Mường Xén, cũng như bảo vệ một số công trình hạ tầng kinh tế - xã hội thiết yếu như Quốc lộ 7A, hệ thống trường học… trên địa bàn huyện. Dự kiến công trình sẽ hoàn thành vào ngày 31/12/2024. Tổng giá trị xây lắp của dự án là hơn 87 tỷ đồng. Hiện dự án đã thi công xong 800m/2.420 m bán đáy tường kè; 592m/2.420 m tường kè cao đến 2,4 m. Tổng giá trị thực hiện đạt 25% khối lượng công trình.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Đệ đã đến kiểm tra dự án kè sông Nậm Mộ

Hiện nay dự án đã thi công được 25% khối lượng công trình

Kiểm tra dự án kè sông Nậm Mộ, nhấn mạnh tính cấp thiết của dự án, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Đệ đề nghị đơn vị thi công tranh thủ thời tiết thuận lợi, bố trí nhân lực, vật lực thi công dự án đảm bảo hoàn thành đúng tiến độ đề ra. Bên cạnh đó, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị đơn vị thi công theo dõi sát diễn biến của thời tiết để thực hiện các giải pháp đảm bảo an toàn công trình trong mùa mưa bão.

Đoàn công tác kiểm tra tiến độ thi công Khu tái định cư tại bản Hòa Sơn

Tiếp đó, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Đệ và đoàn công tác đã đến kiểm tra Khu tái định cư 2 nằm trên phần đất thuộc bản Sơn Hoà, xã Tà Cạ dành cho các hộ dân của thị trấn Mường Xén và xã Tà Cạ bị ảnh hưởng bởi đợt lũ quét tháng 10/2022. Hiện, hạ tầng Khu tái định cư 2 đã thi công đạt 95%. Một số hạng mục khác đang chờ thời tiết thuận lợi để hoàn thiện. Tại đây, đồng chí Nguyễn Văn Đệ yêu cầu đơn vị đảm bảo tiến độ thi công dự án.

Cũng tại huyện Kỳ Sơn, đoàn đã đi kiểm tra vùng có nguy cơ sạt lở cao tại bản Xốp Phong, xã Mường Ải. Bản Xốp Phong hiện có 75 hộ dân nằm trong khu vực nguy cơ cao bị sạt lở, hiện đang xin chủ trương xây dựng khu tái định cư.

Tại các khu vực đến kiểm tra, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Đệ yêu cầu chính quyền địa phương trong những ngày mưa bão phải sẵn sàng phương án di dời, đảm bảo an toàn tính mạng, tài sản của nhân dân trong thời gian chưa đến nơi tái định cư sinh sống.

Tại huyện Tương Dương, đoàn công tác đã kiểm tra công tác vận hành điều tiết nước hồ chứa thủy điện Bản Vẽ và thủy điện Khe Bố trước khi bão số 3 đổ bộ.

Đoàn công tác nghe báo cáo các phương án xả lũ hồ thủy điện Bản Vẽ

Hiện nay hồ thủy điện Bản Vẽ đã mở 2 cửa xả lũ

Tại hồ chứa thủy điện Bản Vẽ, tính đến 14h chiều 6/9, mực nước đang ở cao trình 193,5m. Thực hiện chỉ đạo của Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai, Tìm kiếm cứu nạn và Phòng thủ dân sự tỉnh, Công ty Thủy điện Bản Vẽ đang vận hành hồ chứa Thủy điện Bản Vẽ xả nước để hạ dần mực nước trong hồ về cao trình 193m theo quy định. Thời điểm bắt đầu thực hiện lệnh xả là 20h, ngày 5/9/2024. Lưu lượng xả từ 400m3/s đến dưới 1.000m3/s. Trong chiều 6/9, Công ty Thủy điện Bản Vẽ đang xả với lưu lượng 500m3/s qua 2 cửa. Trước khi tiến hành xả lũ, công ty đã có công văn gửi thông báo cho các địa phương vùng hạ du và các đơn vị liên quan để phối hợp.

Đoàn công tác kiểm tra mực nước tại hồ thủy điện Khe Bố

Đối với hồ thủy điện Khe Bố, hiện mực nước đang ở cao trình 63,53m. Trong chiều 6/9, tại hồ thủy điện Khe Bố không tiến hành xả nước do phía Nhà máy thủy điện Khe Bố đã chủ động hạ mực nước hồ xuống thấp từ trước để đề phòng bão số 3.

Tại Công ty Thủy điện Bản Vẽ và Thủy điện Khe Bố, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Đệ yêu cầu các đơn vị theo dõi sát sao diễn biến của bão số 3, cắt cử lực lượng túc trực 24/24 giờ để kịp thời xử lý các tình huống, vận hành điều tiết nước với lưu lượng phù hợp với tình hình thực tế, đặc biệt là hoàn lưu bão số 3 có thể gây mưa lớn, để đảm bảo an toàn cho người dân vùng hạ du.

Đoàn công tác kiểm tra điểm sạt lở tại bản Tùng Hương

Cũng trong hôm nay, đoàn công tác của tỉnh đã đi kiểm tra điểm sạt lở nguy hiểm tại bản Tùng Hương, xã Tam Quang, huyện Tương Dương. Đây là bản có địa hình dốc, đất đá mềm yếu, mùa mưa bão những năm trước đã có tình trạng tảng đá lăn vào nhà dân. Hiện có 70 hộ dân trong bản nằm trong khu vực nguy hiểm, trong đó có 33 hộ thuộc diện khẩn cấp cần phải di dời. Phương án chính quyền địa phương đưa ra để khắc phục điểm sạt lở là xây dựng khu tái định cư để đưa người dân đến nơi an toàn. Địa điểm dự kiến xây dựng khu tái định cư là tại khe Cà Nưm, bản Tùng Hương.

Qua kiểm tra, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Đệ yêu cầu chính quyền địa phương chủ động phương án ứng phó với bão số 3, sẵn sàng di dời những hộ dân ở nơi có nguy cơ cao bị sạt lở tại bản Tùng Hương đến nơi an toàn. Đối với đề xuất xây dựng điểm tái định cư, Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu UBND huyện Tương Dương và cơ quan chức năng lập kế hoạch, phương án cụ thể để trình các cấp thẩm định.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Đệ cũng nhấn mạnh, bão số 3 là cơn bão mạnh vì vậy các địa phương phải sẵn sàng phương án “4 tại chỗ”; đặc biệt các địa phương miền núi cần phải phải sẵn sàng trong trường hợp xảy ra lũ, lụt sau bão, nhất là khi xẩy ra lũ ống, lũ quét, sạt lở đất. Các địa phương phải bảo đảm tài sản và tính mạng cho người dân khi có lũ, lụt; đồng thời phải bảo đảm các điều kiện sinh hoạt cho người dân.

PT