Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Đệ kiểm tra công tác ứng phó với bão số 4 tại huyện Quỳ Châu

Sáng 19/9, Đoàn công tác của tỉnh do đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Đệ làm Trưởng Đoàn đã đi kiểm tra, chỉ đạo công tác ứng phó với cơn bão số 4 tại huyện Quỳ Châu. Cùng đi có Giám đốc Sở NN&PTNT Phùng Thành Vinh; lãnh đạo Chi cục Thủy lợi; lãnh đạo huyện Quỳ Châu.

Anh-tin-bai

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Đệ cùng đoàn công tác kiểm tra điểm sạt lở trên tuyến quốc lộ 48 đoạn qua địa bàn xã Châu Tiến, huyện Quỳ Châu

Tại xã Châu Tiến, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Đệ đã kiểm tra điểm sạt lở ta ly dương tại km 103 + 500 QL48A. Vị trí này mặc dù đã được đầu tư hệ thống kè bê tông nhưng đã bị xô đổ, đất đá đang tràn ra lòng đường gây cản trở giao thông. Để đảm bảo an toàn và việc lưu thông đi lại của người dân khi qua địa bàn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các đơn vị, địa phương huy động máy móc san gạt; đồng thời cắm biển cảnh báo nguy hiểm để người dân được biết, đặc biệt là trong thời điểm hoàn lưu bão có thể gây mưa lớn. Về lâu dài cần có giải pháp để kè chống sạt lở tại điểm này.

Anh-tin-bai

Đoàn công tác kiểm tra khu vực sinh sống của người dân vùng hạ lưu thủy điện Châu Thắng tại địa bàn xã Châu Tiến

Anh-tin-bai

Theo báo cáo, sáng nay (19/9), Nhà máy thủy điện Châu Thắng đã tiến hành xả lũ qua 1 cửa

Tiếp đó, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Đệ và đoàn công tác đã kiểm tra công tác đảm bảo an toàn cho các hộ dân nằm ở hạ lưu cửa xả của thủy điện Châu Thắng. Lãnh đạo huyện Quỳ Châu cho biết, trên địa bàn bản Minh Tiến, Châu Tiến có 22 hộ dân ở thẳng hướng cửa xả và chỉ cách khoảng 700m nên rất nguy hiểm khi thủy điện Châu Thắng xả lũ với lưu lượng lớn.

Qua kiểm tra thực tế, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Đệ yêu cầu địa phương có giải pháp an toàn trước mắt theo cấp độ và phương án cụ thể. Về lâu dài, lãnh đạo tỉnh đồng ý theo đề xuất của huyện là phải xây kè bảo vệ để đảm bảo an toàn cho người dân.

Anh-tin-bai

Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng đoàn công tác đã đến kiểm tra trực tiếp tại Nhà máy thủy điện Châu Thắng

Anh-tin-bai

Phó Chủ tịch UBND tỉnh kiểm tra việc vận hành điều tiết nước tại Nhà máy Thủy điện Châu Thắng

Anh-tin-bai

Sau khi kiểm tra, Phó Chủ tịch UBND tỉnh trao đổi và yêu cầu Nhà máy thủy điện Châu Thắng phải điều tiết nước đúng quy trình, đảm bảo an toàn cho vùng hạ du

Để nắm tình hình cụ thể và có phương án ứng phó hiệu quả với cơn bão số 4, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng đoàn công tác đã đến kiểm tra trực tiếp việc vận hành điều tiết nước tại Nhà máy thủy điện Châu Thắng. Tại thời điểm kiểm tra, mực nước về hồ là 116m3/s, trong trưa 19/9 hạ xuống khoảng 100m3/s. Cao trình hồ chứa đang ở mức 113m. Hiện nay, thủy điện đang xả qua 2 tổ máy với 1 cửa xả, tổng lưu lượng xả là 93m3/s.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Đệ yêu cầu Nhà máy bám sát lưu lượng nước về hồ để điều tiết đúng quy trình và hướng dẫn, theo dõi sát sao diễn biến của bão số 4, cắt cử lực lượng túc trực 24/24 giờ để kịp thời xử lý các tình huống, đặc biệt khi hoàn lưu bão số 4 có thể gây mưa lớn, lượng nước đổ về hồ sẽ lớn hơn. Huyện Quỳ Châu phải phối hợp chặt chẽ, giám sát quá trình điều tiết nước của các thủy điện trên địa bàn, có thông báo kịp thời đến chính quyền và nhân dân các xã khi thủy điện vận hành xả lũ.

Anh-tin-bai

Đoàn công tác kiểm tra cầu tràn khe Lan thuộc bản Na Xén, xã Châu Hạnh. Tại khu vực này mỗi khi đến mùa mưa bão thường xảy ra ngập lụt, chia cắt nhiều hộ dân

Cũng trong sáng nay, Phó Chủ tịch UBND tỉnh và đoàn công tác đã đi kiểm tra tại cầu tràn khe Lan, bản Na Xén, xã Châu Hạnh. Qua kiểm tra, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Đệ cho rằng vị trí này cần đầu tư cầu cao để mở đường tiếp cận từ huyện Quỳ Hợp sang thị trấn Tân Lạc (Quỳ Châu) và huyện Quế Phong khi Quốc lộ 48A bị ngập lụt, sạt lở gây chia cắt.

Để chủ động ứng phó với cơn bão số 4, đặc biệt là nguy cơ mưa lớn, ngập lụt, sạt lở đất, lũ ống, lũ quét có thể xảy ra, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Đệ yêu cầu huyện Quỳ Châu cần theo dõi, cập nhật thường xuyên, liên tục thông tin diễn biến thời tiết để chủ động chỉ đạo triển khai công tác ứng phó phù hợp với diễn biến thiên tai có thể ảnh hưởng trực tiếp trên địa bàn.

Cùng với đó, rà soát, hoàn thiện phương án, kịch bản ứng phó với bão, ngập lụt, sạt lở đất, lũ ống, lũ quét, tập trung bảo đảm an toàn tính mạng hạn chế thiệt hại về tài sản của Nhân dân; vận hành khoa học, an toàn hồ, đập thủy điện, thủy lợi. Chủ động bố trí lực lượng, vật tư, phương tiện, nhất là tại các địa bàn trọng điểm để sẵn sàng triển khai ứng phó bão, mưa lũ; cứu hộ, cứu nạn khi có yêu cầu.

Phan Quỳnh