Thời điểm này, gia đình bà Và Y Tồng, khối 3
thị trấn Mường Xén đang tất bật vào mùa thu hoạch dứa. Bà Y Tồng chia
sẻ: Giống dứa mật này đã theo chân gia đình bà và các gia đình đồng bào
Mông từ các xã vùng cao Huồi Tụ, Mường Lống khi ra thị trấn Mường Xén
định cư. Sau khi trồng thử vài chục gốc, thấy cây dứa phát triển tốt,
năng suất cao, quả to, ngọt và bán được giá nên bà Y Tồng đã nhân giống
trồng được gần 2 ha, 2 năm đầu thu được 250 đến 300 triệu đồng, năm thứ 3
do thoái hóa giống quả nhỏ hơn, giá bán cũng thấp hơn, chỉ thu được hơn
200 triệu đồng.
Dứa mật Kỳ Sơn quả to, tròn, có vị ngọt đậm, nhất là dứa được trồng ở khu vực lân cận thị trấn Mường Xén. Ảnh: Lữ Phú
Những quả dứa căng mọng, đẹp mắt được thu hoạch, xếp lên gùi theo lưng
người dân xuống thị trấn Mường Xén. Nụ cười, niềm vui hiện hữu trên
gương mặt của bà con, bởi thành quả sau thời gian trồng và chăm sóc, dứa
vừa được mùa, vừa được giá, lại dễ tiêu thụ. Chị Vừ Y Mò, người dân
khối 1, thị trấn Mường Xén, chia sẻ: “Tôi thường mua dứa này về sử dụng,
chất lượng thì quá tuyệt vời, dứa rất ngọt, nhất là dứa mật được trồng ở
các xã khu vực lân cận thị trấn Mường Xén”.
Theo ông Nguyễn Xuân Trường - Trưởng phòng Nông nghiệp huyện Kỳ Sơn,
chia sẻ: Toàn huyện hiện có gần 200 ha trồng cây dứa mật, tập trung ở
các xã vùng cao như Huồi Tụ, Mường Lống, Tây Sơn, Nậm Cắn và vùng lân
cận thị trấn Mường xén, năng suất đạt từ 10 đến 12 tạ/1ha. Tháng 6,
tháng 7 dương lịch là chính vụ thu hoạch. Với giá bán bình quân từ 10
đến 30 nghìn đồng 1 quả, tùy thuộc kích thước to, nhỏ, bà con trồng dứa ở
huyện Kỳ Sơn có nguồn thu đáng kể. Đây chính là động lực cho bà con nơi
đây yên tâm mở rộng diện tích trồng dứa mật.
Cho biết thêm về kế hoạch phát triển cây dứa mật, ông Nguyễn Xuân Trường
chia sẻ: “Kỳ Sơn có kế hoạch mở rộng diện tích cây dứa ở các vùng có
điều kiện khí hậu phù hợp và cũng sẽ đưa sản phẩm cây dứa thành sản phẩm
OCOP của huyện Kỳ Sơn, người dân cũng rất hưởng ứng. Đặc biệt cây dứa
Kỳ Sơn là cây dứa mật ngọt hơn nhiều so với các loại dứa khác”.
Dứa mật là một trong những giống cây ăn quả truyền thống được đồng bào
dân tộc Mông trồng trên các nương rẫy ở vùng cao. Hiện cây dứa đã trở
thành một trong những loại cây trồng chủ lực, mang lại giá trị kinh tế
cao, góp phần nâng cao thu nhập cho đồng bào vùng cao Kỳ Sơn.
Lữ Phú
Nguồn: Báo Nghệ An (5/7/2024)