Ban Thường vụ Tỉnh ủy ban hành Chỉ thị về hoạt động hành nghề y, dược ngoài công lập

Ngày 19/9, Ban Thường vụ Tỉnh ủy ban hành Chỉ thị số 31-CT/TU về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với hoạt động hành nghề y, dược ngoài công lập trên địa bàn tỉnh Nghệ An.

Theo đó, Ban Thường vụ Tỉnh ủy yêu cầu các cấp ủy đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và tổ chức chính trị - xã hội triển khai thực hiện tốt 04 nhiệm vụ trọng tâm.

Thứ nhất, tiếp tục quán triệt, triển khai thực hiện nghiêm túc, sâu rộng, hiệu quả các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về hoạt động hành nghề y, dược ngoài công lập. Qua đó, tạo chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức và hành động trong công tác quản lý hoạt động hành nghề y, dược ngoài công lập ở các cấp, các ngành, địa phương.

Thứ hai, tập trung lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt, nâng cao hiệu quả công tác phối hợp; tăng cường công tác thanh kiểm tra, giám sát việc chấp hành quy định của pháp luật trong hoạt động hành nghề y, dược ngoài công lập; người đứng đầu cấp ủy đảng, chính quyền các cấp, các ngành, các cơ quan, đơn vị phải chịu trách nhiệm nếu để xảy ra vi phạm thuộc phạm vi quản lý của mình.

Thứ ba, đẩy mạnh, nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác tuyên truyền, phổ biến các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về hoạt động hành nghề y, dược ngoài công lập đến cán bộ, đảng viên và nhân dân bằng nhiều hình thức khác nhau. Khuyến khích, khen thưởng kịp thời cho người hành nghề y, dược ngoài công lập có thành tích, cống hiến trong chăm sóc sức khỏe nhân dân; đồng thời phê phán các hành vi vi phạm để tuyên truyền, giáo dục và phòng ngừa.

Thứ tư, nâng cao năng lực và hiệu quả quản lý, tăng cường đầu tư xây dựng cơ sở vật chất, trang bị phương tiện; củng cố, kiện toàn, quan tâm bố trí, sắp xếp nhân lực đảm bảo cho công tác quản lý Nhà nước về y tế nói chung, hoạt động hành nghề y, dược ngoài công lập nói riêng. Chỉ đạo rà soát, sửa đổi hoặc kiến nghị sửa đổi, bổ sung, hoàn thiện hệ thống văn bản quy phạm pháp luật; tập trung cải cách hành chính, đẩy mạnh chuyển đổi số và ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động hành nghề y, dược ngoài công lập. Tham mưu xây dựng cơ chế, chính sách phù hợp và tạo môi trường thuận lợi để phát huy sức mạnh xã hội hóa thu hút đầu tư trong lĩnh vực hành nghề y, dược ngoài công lập tại các huyện miền núi, vùng sâu, vùng xa.

Về tổ chức thực hiện, Ban Thường vụ Tỉnh ủy yêu cầu các cấp ủy, tổ chức đảng, chính quyền các cấp tổ chức quán triệt và xây dựng chương trình, kế hoạch triển khai thực hiện nghiêm túc, đảm bảo tính thiết thực, hiệu quả, phù hợp với yêu cầu nhiệm vụ của từng địa phương, đơn vị; thường xuyên lãnh đạo, chỉ đạo, kiểm tra, giám sát, đôn đốc, đánh giá và báo cáo kết quả thực hiện Chỉ thị, báo cáo Ban Thường vụ Tỉnh ủy (qua Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy).

Đảng đoàn HĐND tỉnh lãnh đạo, chỉ đạo rà soát, sửa đổi, bổ sung, hoàn thiện các chính sách của tỉnh và cụ thể hóa các chính sách của Trung ương về hoạt động hành nghề y, dược ngoài công lập; tăng cường giám sát thực hiện chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về quản lý hoạt động hành nghề y, dược ngoài công lập trên địa bàn tỉnh.

Ban cán sự đảng UBND tỉnh lãnh đạo UBND tỉnh xây dựng chương trình, kế hoạch thực hiện hiệu quả Chỉ thị; bố trí ngân sách bảo đảm cho công tác quản lý nhà nước về hành nghề y, dược ngoài công lập; xây dựng ban hành quy chế phân công, phối hợp trong công tác quản lý nhà nước đối với hoạt động hành nghề y, dược ngoài công lập.

Đảng đoàn MTTQ tỉnh và các tổ chức chính trị - xã hội cấp tỉnh tăng cường công tác tuyên truyền, vận động đoàn viên, hội viên và các tầng lớp nhân dân thực hiện và giám sát việc thực hiện Chỉ thị.

Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy chỉ đạo các cơ quan báo chí trong tỉnh phối hợp với cơ quan chức năng đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến sâu rộng trong cán bộ, đảng viên và mọi tầng lớp nhân dân các chủ trương của Đảng, pháp luật của Nhà nước về quản lý hoạt động hành nghề y, dược ngoài công lập; chủ trì, phối hợp với Ban cán sự đảng UBND tỉnh định kỳ sơ kết, tổng kết, báo cáo Ban Thường vụ Tỉnh ủy kết quả thực hiện Chỉ thị.

Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy chủ trì, phối hợp các cơ quan liên quan tham mưu Ban Thường vụ Tỉnh ủy kiểm tra, giám sát việc lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện Chỉ thị.

Quang Minh