Hoạt động điện ảnh khởi sắc, đạt được những kết quả nhất định

Luật Điện ảnh năm 2022 (có hiệu lực thi hành kể từ ngày 01/01/2023) tiếp tục tạo hành lang pháp lý thông thoáng và minh bạch hơn, tạo cơ chế phát triển điện ảnh, góp phần nâng cao hiệu lực quản lý của Nhà nước để phát triển điện ảnh Việt Nam theo hướng tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc. Nhìn chung, hoạt động điện ảnh tại Nghệ An kể từ sau khi Luật Điện ảnh số 05/2022/QH15 của Quốc hội có hiệu lực đã khởi sắc hơn, bước đầu đạt được những kết quả nhất định, đáp ứng được nhu cầu về đời sống văn hóa, tinh thần của Nhân dân.

Ngay sau khi Luật Điện ảnh số 05/2022/QH15 được Quốc hội khóa XV thông qua ngày 15/6/2022 có hiệu lực thi hành; thực hiện văn bản chỉ đạo của các cơ quan, Bộ, ngành Trung ương, UBND tỉnh đã chỉ đạo các Sở, ngành và địa phương căn cứ chức năng, nhiệm vụ chủ động tuyên truyền, phổ biến, quán triệt nội dung Luật. Đồng thời lồng ghép trong các cuộc họp, sinh hoạt, giao ban cơ quan, đơn vị, sinh hoạt chi bộ, chú trọng ứng dụng công nghệ thông tin, sử dụng hệ thống quản lý, điều hành VNPT- Ioffice, mạng Internet, facebook, Zalo để tuyên truyền phổ biến đến toàn thể cán bộ, công chức, viên chức và người lao động trong cơ quan nhằm nâng cao nhận thức về vị trí, vai trò của điện ảnh, các chính sách của Nhà nước về đầu tư, hỗ trợ và đẩy mạnh xã hội hóa để phát triển điện ảnh, công nghiệp điện ảnh.

Để đầu tư nâng cấp, huy động nguồn lực nâng cao chất lượng cơ sở vật chất mang tính hiện đại đáp ứng nhu cầu hưởng thụ nghệ thuật điện ảnh trong thời kỳ mới, tỉnh tiếp tục tạo điều kiện, môi trường đầu tư cho các doanh nghiệp. Cùng với đó, khuyến khích mọi tổ chức, cá nhân tham gia hoạt động điện ảnh theo quy định của pháp luật. Bảo đảm để các cơ sở điện ảnh được bình đẳng trong hoạt động. Hiện nay, trên địa bàn tỉnh ngoài Công ty Cổ phần Điện ảnh 12/9 đầu tư xây dựng Trung tâm Điện ảnh đa chức năng với diện tích 5.600 m2, gồm 2 khối nhà liền kề: Khối siêu thị văn hóa, thể thao, du lịch và khối điện ảnh, giải trí, có cụm rạp 3D với thiết bị hiện đại và nhiều hệ thống rạp chiếu phim có thương hiệu như: CGV Vinh Center (05 phòng chiếu phim, 700 ghế), Galaxy Vinh (05 phòng chiếu phim, 750 ghế), Lotte Cinema Vinh (06 phòng chiếu phim, 927 ghế) được đầu tư đồng bộ, hiện đại. Khai thác mặt bằng trong khuôn viên cụm rạp của Chi nhánh để quảng cáo phục vụ cho hoạt động chiếu phim theo đúng quy định của pháp luật Việt Nam về quảng cáo. Bên cạnh đó, kinh doanh các cửa hàng hoặc quầy bán thực phẩm, đồ uống và đồ lưu niệm cho công chúng. Kinh doanh trò chơi không có thưởng theo đúng quy định của pháp luật hiện hành do đó chất lượng phục vụ ngày càng tốt hơn để cạnh tranh thu hút khán giả đến với bộ môn nghệ thuật thứ 7, đáp ứng nhu cầu giải trí ngày càng cao của khán giả.

Ngoài ra, tính đến thời điểm hiện nay, Sở Kế hoạch và Đầu tư đã cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho 03 dự án đầu tư/tổng số vốn đăng ký đầu tư là 256,767 tỷ đồng liên quan đến lĩnh vực điện ảnh.

Tuy nhiên, thực tế hoạt động điện ảnh trên địa bàn tỉnh chưa phát triển, mới tập trung ở lĩnh vực phổ biến phim vì thế trong quá trình triển khai chưa thấy rõ được những khó khăn, vướng mắc, gây lúng túng đến đội ngũ, người hoạt động trong lĩnh vực điện ảnh khi áp dụng hoặc thi hành Luật Điện ảnh. Do đó việc đưa Luật mới vào thực tiễn cần phải có thời gian nhất định để Luật Điện ảnh được thực tiễn hóa.

PQ (tổng hợp)