Tuyên truyền đẩy mạnh hình thức nhận lương hưu và trợ cấp BHXH qua tài khoản

Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh và Sở TT&TT đang phối hợp tuyên truyền đẩy mạnh hình thức nhận lương hưu và trợ cấp BHXH qua tài khoản.

Theo đó, thực hiện Chỉ thị số 04/CT-TTg ngày 11/02/2024 của Thủ tướng Chính phủ về tiếp tục đẩy mạnh triển khai Đề án 06/CP tại các Bộ, ngành, địa phương năm 2024 và những năm tiếp theo; Quy trình phối hợp giữa Bộ Công an và BHXH Việt Nam về việc “Phối hợp triển khai phát triển thanh toán không dùng tiền mặt trong công tác chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH trên nền Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư; Công văn của UBND tỉnh về việc triển khai phát triển thanh toán không dùng tiền mặt trong công tác chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH trên nền Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, trong thời gian qua, BHXH tỉnh đã phối hợp với các ngành, đơn vị có liên quan thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp nhằm thực hiện tốt nhiệm vụ được giao. Tuy nhiên, tính đến tháng 8/2024, tổng số người hưởng lương hưu, chế độ BHXH hàng tháng nhận chế độ BHXH không dùng tiền mặt trong toàn tỉnh mới chỉ đạt tỷ lệ 31%, xếp thứ 57/63 tỉnh, thành phố trên toàn quốc, tỷ lệ này thấp hơn rất nhiều so với mức bình quân chung toàn quốc (tỷ lệ bình quân chung toàn quốc là 60%).

Nhằm giảm bớt khâu trung gian, đáp ứng việc chi trả các chế độ BHXH với xu hướng chuyển đổi số theo mục tiêu của Đề án 06/CP, thực hiện ý kiến chỉ đạo của BHXH Việt Nam, dự kiến từ kỳ chi trả tháng 10/2024, BHXH tỉnh trực tiếp thực hiện chuyển tiền lương hưu, trợ cấp BHXH hàng tháng qua tài khoản cá nhân cho người hưởng.

Hiện cơ quan BHXH đang phối hợp với ngành Công an tham mưu UBND các cấp thành lập các Tổ công tác cấp xã triển khai rà soát, cập nhật thông tin người hưởng để thuận lợi cho việc đồng bộ cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và cơ sở dữ liệu quốc gia về bảo hiểm, đồng thời vận động, khuyến khích người hưởng nhận lương hưu, trợ cấp BHXH qua phương tiện thanh toán không dùng tiền mặt. Tổ công tác cấp xã thực hiện nhiệm vụ trực tiếp gặp người hưởng bằng nhiều hình thức, nhất là việc triển khai đến tận các hộ gia đình để rà soát, xác thực, tuyên truyền, vận động người hưởng mở tài khoản, nhận chế độ BHXH qua tài khoản với tinh thần “ngày không giờ, tuần không thứ”. BHXH tỉnh cũng đã, đang tập trung mọi nguồn lực để đảm bảo chi trả chế độ BHXH cho người hưởng qua tài khoản cá nhân ngay trong những ngày đầu tháng 10/2024.

Nhận lương hưu, trợ cấp BHXH qua tài khoản cá nhân là phương thức thanh toán hiện đại, thuận tiện, phù hợp với sự phát triển của xã hội. Để công tác chi trả các chế độ BHXH cho người hưởng thông qua tài khoản cá nhân đảm bảo đúng thời gian, hạn chế sai sót; tạo được sự đồng thuận trong nhân dân; góp phần tăng tỷ lệ chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH qua phương thức thanh toán không dùng tiền mặt, BHXH tỉnh đề nghị Sở TT&TT chỉ đạo các cơ quan báo chí Trung ương thường trú, địa phương trên địa bàn tăng cường tuyên truyền những tiện ích của việc nhận lương hưu và trợ cấp BHXH qua tài khoản cá nhân. Đề nghị các cơ quan báo chí phối hợp với cơ quan BHXH tỉnh để kịp thời làm rõ, định hướng dư luận khi có những thông tin trái chiều.

Đồng thời, chỉ đạo Cổng Thông tin điện tử tỉnh, Trung tâm Văn hóa, Thể thao và Truyền thông các huyện, thành, thị, phòng Văn hóa Thông tin các huyện, thành, thị tuyên truyền trên hệ thống Đài truyền thanh cơ sở về những tiện ích của việc nhận lương hưu, trợ cấp BHXH qua tài khoản cá nhân.

PT (Tổng hợp)