Đề xuất mức chi mua sắm, sửa chữa phương tiện, thiết bị, trang bị và mức hỗ trợ thôi việc đối với lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự cơ sở dôi dư

Công an tỉnh đang lấy ý kiến góp ý của các tổ chức, cá nhân về dự thảo Nghị quyết của HĐND tỉnh quy định mức chi mua sắm, sửa chữa phương tiện, thiết bị, trang bị và dự thảo Nghị quyết của HĐND tỉnh quy định mức hỗ trợ thôi việc đối với lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự cơ sở dôi dư trên địa bàn tỉnh.

Mức chi trang bị từ năm 2025 trở đi trung bình là 26 triệu đồng/năm

Cụ thể, dự thảo Nghị quyết quy định mức chi mua sắm, sửa chữa phương tiện, thiết bị, trang bị trang phục, biển hiệu, giấy chứng nhận và các khoản chi khác đảm bảo điều kiện hoạt động đối với lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở trên địa bàn tỉnh.

Theo đó, mức chi hỗ trợ mua sắm phương tiện, thiết bị tối thiểu là 6,1 tỷ đồng/năm. Mức chi hỗ trợ văn phòng phẩm, sửa chữa phương tiện, thiết bị tối thiểu là 1 triệu đồng/Tổ bảo vệ an ninh, trật tự/năm.

Mức chi trang bị năm 2024 là 50 triệu đồng; mức chi trang bị từ năm 2025 trở đi trung bình là 26 triệu đồng/năm.

Chi tập huấn, diễn tập, hội nghị, hội thi thực hiện theo quy định tại Nghị quyết số 19/2017/NQ-HĐND ngày 20/12/2017 của HĐND tỉnh quy định một số mức chi công tác phí, chi hội nghị trên địa bàn tỉnh Nghệ An và Nghị quyết số 130/2014/NQ-HĐND ngày 16/07/2024 về nội dung chi, mức chi có tính chất đặc thù bảo đảm cho công tác phổ biến, giáo dục pháp luật trên địa bàn tỉnh.

Chi sơ kết, tổng kết, tổ chức phong trào thi đua, khen thưởng thực hiện theo Luật Thi đua khen thưởng năm 2022 và các quy định, hướng dẫn của Chính phủ, Bộ Công an, UBND tỉnh, Ban Thi đua khen thưởng tỉnh.

Hỗ trợ chính sách thôi việc đối với lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự cơ sở dôi dư không quá 1 năm/lần

Dự thảo Nghị quyết quy định chính sách hỗ trợ thôi việc đối với Công an xã bán chuyên trách, Bảo vệ dân phố, Đội trưởng, Đội phó Đội Dân phòng dôi dư hoặc không tiếp tục tham gia lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở trên địa bàn tỉnh.

Theo đó, mức hỗ trợ đối với Công an xã bán chuyên trách có thời gian công tác liên tục từ đủ 15 năm trở lên thì được hưởng hỗ trợ thôi việc một lần, mỗi năm công tác được tính bằng 1,5 tháng mức bình quân phụ cấp hiện hưởng.

Đối với Trưởng Ban Bảo vệ dân phố, Phó Trưởng ban Bảo vệ dân phố được hưởng hỗ trợ thôi việc một lần, mỗi năm công tác được tính bằng 01 tháng phụ cấp hiện hưởng, tối đa không quá 15 tháng.

Đối với Công an xã bán chuyên trách có thời gian công tác dưới 15 năm, Tổ viên tổ bảo vệ dân phố, đội trưởng, đội phó dân phòng được hưởng mức hỗ trợ thôi việc một lần, mỗi năm công tác được hưởng tính bằng 01 tháng phụ cấp hiện hưởng, tối đa không quá 05 tháng và được hỗ trợ tiền đóng bảo hiểm y tế (nếu đang thực hiện) theo quy định cho đến hết ngày 31/12/2024.

Đối với người tiếp tục tham gia lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở được hỗ trợ thôi việc theo quy định trên, thời gian công tác được tính chuyển tiếp từ khi tham gia lực lượng Công an xã bán chuyên trách, Bảo vệ dân phố, Đội trưởng, Đội phó Đội dân phòng.

Những người được hưởng hỗ trợ theo quy định trên, nếu được bầu cử, tuyển dụng vào làm cán bộ, công chức, viên chức, người hoạt động không chuyên trách cấp xã tại các cơ quan, đơn vị hưởng lương từ ngân sách nhà nước, tham gia Tổ bảo vệ an ninh trật tự trong khoảng thời gian 36 tháng kể từ ngày nhận quyết định hỗ trợ thì trong khoảng thời gian 06 tháng kể từ ngày được ứng cử, tuyển dụng, phải hoàn trả lại số tiền đã được hỗ trợ trên.

Mời độc giả xem dự thảo các Nghị quyết và góp ý tại đây.

T.H (tổng hợp)